Cách giảm thiểu sóng hài gây ra bởi biến tần

Cách giảm thiểu sóng hài gây ra bởi biến tần

Sóng hài xuất hiện là do dòng điện không thể chạy qua chỉnh lưu và đi vào biến tần khi điện áp AC đầu vào bé hơn điện áp một chiều DC trên tụ. Vậy làm thế nào để giảm thiểu sóng hài gây ra bởi biến tần?

1. Tác hại của sóng hài do biến tần sinh ra

Sóng hài trong máy biến tần có thể làm tăng nhiệt độ và phát hỏa với các dây dẫn điện, thiết bị điện sinh ra nhiệt cao có thể làm hư hỏng thiết bị, hỏa hoạn và nguy cơ cháy.

Máy biến tần hoạt động không hiệu quả gây nên sự tổn hao trên cuộn dây và lõi thép động cơ tăng, làm momen bị thay đổi, hiệu suất máy giảm, tạo nên tiếng ồn và những sai số của thiết bị sai lệch. Hơn nữa, các sóng hài có thể làm động cơ xoắn trục gây ra dao động cộng hưởng ảnh hưởng đến các thiết bị điện xung quanh khác, thậm chí gây nguy hiểm cho con người.

2. Các cách giảm thiểu sóng hài cho biến tần

Để giảm thiểu sóng hài sinh ra bởi biến tần, ta sử dụng biện pháp tối ưu nhất đó là Cuộn kháng cho biến tần (Cuộn kháng AC và cuộn kháng DC).

Cuộn kháng AC có thể hoạt động như một bộ lọc để bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung nhọn gây ra do bật và tắt các tải điện cảm khác, làm giảm thiểu sóng hài cho biến tần.
Cuộn kháng DC thường cho các bộ Biến tần 7,5 kW trở lên, giúp nguồn DC bus được ổn định, năng lượng dự trữ lớn chống phần sụt áp nguồn đầu vào của biến tần nuôi nguồn cho IGBT khi hoạt động full tải.

Cuộn kháng cho biến tần ATELEC
Cuộn kháng cho biến tần ATELEC

← Bài trước
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Lên đầu trang